T1: Let’s English make senses to you

Khởi sự của những người học tiếng Anh dang dở là không biết bắt đầu từ đâu và không biết làm thế nào để tiếp tục bởi vì:

                      – Họ đã được học rất nhiều nhưng không áp dụng được, quá trình ghi nhận đứt quãng, không được hệ thống hiệu quả nên khi muốn dùng thì không dùng được phần nào hiệu quả cả.

                    – Bắt đâu lại từ đầu thì rất chán vì đã biết khá nhiều rồi nên bắt đầu lại rất nản. Học trung tâm thì nhiều lứa tuổi, nhiều cấp độ, ngữ cảnh về con người ảnh hưởng đến tâm lý học hành.

Vì vậy, điều đầu tiên G khuyên mấy bạn đó là: “Hãy để Tiếng Anh tạo cảm giác cho bạn, tức không gây chói tai khi nghe”.

Nhiều người không học được tiếng Anh rất dễ bị Stress khi học. Học mà Stress không có tiếp thu được. Vì vậy G đề xuất chủ đền bắt đầu là:

Làm quen với giai điệu Tiếng Anh của nó mỗi ngày (ưu tiên sự lặp lại thường xuyên chứ không phải dồn nén 1 lần, tức 30p-1h mỗi ngày hiệu quả hơn 12h ngày chủ nhật)

1/ Xem phim Âu, Mỹ với sub English. Phần này tốt nhất là dùng laptop để xem vì như vậy có thể điều chỉnh được sub theo mong muốn.

Ví dụ: http://studymovie.net/

2/ Nghe nhạc mình thích và hát theo.

Thường xem phim không cần nghe được ngôn ngữ nhìn hình cũng hiểu vì mình có thể đoán, và đoán cũng 6-7 phần đúng. Phim ảnh là dùng để giải trí, làm thư thả đầu óc vì vậy, mình khuyên mấy bạn nên tận hưởng phim trước. Chọn phim mình thích trên một số trang hỗ trợ sub Tiếng Anh rồi cứ xem đi đã. Xem sao mà ghiền nữa thì tốt.

Khi ghiền rồi thì bạn cần tập trung 3 điều sau để tăng độ hiểu quả của việc làm quen với ngôn ngữ này:

         + Để ý lời thoại của diễn viên và sub Tiếng Anh hiện trên hình. Hãy tự tin việc bạn đoán nghĩa khớp với từ bạn thấy bên dưới.

         + Hãy chuẩn hóa các phát âm của bạn bằng cách bắt chước cách phát âm của diễn viên. Nếu bạn có thể bắt chước cả ngữ điệu câu thì rất là tuyệt vời đó.

         + Hãy đoán, và xác minh lại một số từ và ngữ pháp được sử dụng nhiều trong phim để não của bạn thực hiện chức năng ghi nhớ.

Chúc các bạn có một khởi đầu vui vẻ và thoải mái với ý định, nguyện vọng học tiếng anh của mình.

Tớ sẽ cố gắng viết các phần tới về việc chia sẻ các kinh nghiệm tự học khác cho các bạn quan tâm.

GP.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s